TỐI GIẢN TRONG THIẾT KẾ – XU HƯỚNG CỦA TƯƠNG LAI

Khi cuộc sống của con người ngày càng trở nên hiện đại, đủ đầy thì xu hướng trở về với sự nguyên sơ, giản đơn càng được ưa chuộng. Điều này thể hiện ở trong mọi khía cạnh từ phong cách sống lẫn thiết kế không gian sống.

Trước tiên, nói đến yếu tố phong cách tối giản (minimalism) là nói đến sự cô đọng, các hình khối được thiết kế tinh tế với mặt phẳng, đường cắt thẳng, góc vuông,… khéo léo. Các ngành hàng xa xỉ cũng tập trung vào yếu tố này để tạo nên những kiệt tác thu hút, sang trọng trong từng sản phẩm. Từ những chiếc xế hộp với tỷ lệ phóng khoáng hay động cơ nguyên bản, đến những chiếc đồng hồ chế tác tinh xảo,… đều đang trở nên tối giản trong họa tiết nhưng lại mang đến các trải nghiệm đầy cảm hứng cho người dùng.

Thấu hiểu được xu thế chung của thời đại, các phong cách thiết kế nhà ở dành cho giới thượng lưu sẽ tối giản trong bài trí và chú trọng mang đến cảm xúc cho gia chủ. Nhờ vậy, tính độc bản sẽ càng trở nên rõ ràng hơn khi cá tính, sở thích của mỗi người được thể hiện trên kiến trúc tổng hay thậm chí là từng mảng sơn tường, phụ kiện nội thất,…

toi-gian-trong-thiet-ke-xu-huong-cua-tuong-lai (1)

Định hình khái niệm tối giản trong kiến trúc và thiết kế nội thất

Phong cách tối giản hay còn có cách gọi khác là phong cách minimalism, tập trung vào việc tận dụng tối ưu không gian sống, nâng tầm vẻ đẹp của sự khúc chiết, thanh lịch. Nhiều người thường nhầm lẫn phong cách này với sự đơn sơ, giản dị và cho rằng nó chỉ phù hợp với các đối tượng khách hàng bình dân. Tuy nhiên, phương châm của phong cách này là “Less is more” (ít mà đủ đầy) muốn nói đến các giá trị thực sự trong cảm nhận, tiềm thức mà gia chủ có được. Vì vậy, sự tinh giản muốn nói đến ở đây chính là yếu tố tạo điểm nhấn tinh tế, truyền tải được các thông điệp nội dung mang giá trị thẩm mỹ sâu sắc.

toi-gian-trong-thiet-ke-xu-huong-cua-tuong-lai (2)

Theo Tiến sĩ, kỹ sư xây dựng Nguyễn Văn Long “Tối giản trong kiến trúc và thiết kế nội thất được thiết lập chủ yếu qua hình dáng, màu sắc và vật liệu sử dụng trong không gian. Chính cách bố trí không gian để mang đến cảm nhận cho con người mới tạo nên thần thái, khí chất của căn nhà chứ không phải do sự lấp đầy bởi các đồ đạc, vật dụng. Thế nên có thể nói rằng phong cách thiết kế tối giản cũng góp phần định hình lại ngay cả các khái niệm tưởng chừng cơ bản nhất như “sang trọng” hay “đẳng cấp”.

Việc thiết lập một cách hiểu khác về sự “tối giản” trong thiết kế hướng đến các đối tượng khách hàng thượng lưu, yêu thích các món đồ xa xỉ tưởng chừng vô cùng khó hiểu. Tuy nhiên, nó hoàn toàn dễ lý giải bởi giá trị thực sự quan trọng nhất đối với rất nhiều người lại chính là sự thư thái, cách tận hưởng thời gian tự do. Đây chính là điều tạo nên xu hướng kiến trúc, thiết kế nội thất với tinh thần của tổng hòa yếu tố giá trị, tinh túy và cảm hứng.

toi-gian-trong-thiet-ke-xu-huong-cua-tuong-lai (3)

Các yếu tố cần lưu ý của phong cách thiết kế tối giản

Để nói về phong cách tối giản trong kiến trúc, thiết kế nội thất, có ba điểm luôn được đề cao đó là hình dáng, màu sắc và chất liệu tạo nên không gian. Đôi khi chỉ một vài thay đổi nhỏ, phong cách thiết kế tối giản sẽ định hình cho các đối tượng khác nhau.

Với không gian sang trọng, sự tối giản sẽ vẫn tận dụng những quy tắc chung nhưng chú tâm hơn vào việc chọn lựa các đồ vật, thiết bị thẩm mỹ tinh tế mà không kém phần nghệ thuật. Bố cục chung được tạo lập với kết nối chặt chẽ, màu sắc phối hợp hài hòa cùng tổng hòa ánh sáng hợp lý là những điểm đắt giá cho không gian căn nhà.

Phong cách tối giản cần có sự tiết chế về nội thất. Cũng nhờ đặc điểm này, tầm nhìn không gian rộng và thoáng hơn đồng thời làm tôn lên sự những gì tinh túy nhất của căn nhà. Các chất liệu sử dụng trong nhà cần được chọn lọc kỹ càng dù đó là cho chiếc ghế, cái kệ hay chỉ là một chiếc công tắc,…

Khi chọn lựa phụ kiện cho căn hộ, căn nhà hạng sang theo phong cách tối giản, kiến trúc sư luôn tin tưởng các dòng công tắc ổ cắm đến từ thương hiệu cao cấp như Simon. Thiết kế sản phẩm Simon hướng tới sự nguyên bản, tập trung vào việc tối ưu không gian, tạo ra cảm xúc thực thụ cho gia chủ.

toi-gian-trong-thiet-ke-xu-huong-cua-tuong-lai (4)

Nỗ lực phát huy thế mạnh của nghiên cứu và thiết kế cũng như lưu giữ chọn lọc “di sản” hơn 100 năm của châu u, Simon cam kết mang đến thị trường Việt Nam các phụ kiện điện đạt tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với các công trình kiến trúc dành cho giới thượng lưu. Các dòng sản phẩm Series Simon S6, i7, V8,… sang trọng, trang nhã có tính ứng dụng cao, khơi gợi những cảm xúc cho người dùng qua mọi giác quan. Đặc biệt, chúng cũng tạo ra những trải nghiệm đầy tinh tế mà gia chủ mong đợi ở căn nhà mang phong cách thiết kế tối giản.

toi-gian-trong-thiet-ke-xu-huong-cua-tuong-lai (5)

Với xu hướng hiện đại, sống sang trọng là hướng về những gì nguyên bản nhất, tập trung vào tối ưu chức năng sử dụng của không gian. Vì vậy, phong cách thiết kế tối giản đang ngày càng được ưa chuộng rộng rãi hơn. Simon luôn đồng hành cùng các dự án dành cho cộng đồng tinh hoa, mang đến cuộc sống trọn vẹn như ý cho mọi khách hàng.

>> Xem thêm: Lý do nên đổi từ công tắc thường sang công tắc điện cao cấp Simon

Untitled Document
Tạo đơn hàng
BƯỚC 1
Tạo đơn hàng
Xác nhận đơn hàng
BƯỚC 2
Xác nhận đơn hàng
Giao hàng
BƯỚC 3
Giao hàng
Nhận hàng và thanh toán
BƯỚC 4
Nhận hàng và thanh toán