Rau ngót là một món ăn dân dã thường được xuất hiện nhiều trong các bữa ăn gia đình của người Việt. Có nhiều cách nấu canh rau ngót khác nhau. Bài viết dưới đây HALOFOOD247 sẽ gợi ý một số cách nấu canh rau ngót phổ biến mà ngon “ngọt”.
NẤU CANH RAU NGÓT VỚI THỊT BẰM
Đây là cách nấu canh rau ngót bình thường với nguyên liệu cần phải chuẩn bị bao gồm:
- 1 mớ rau ngót
- 150g thịt nạc thăn
- Hành khô, dầu ăn, một số loại gia vị như muối, hạt nêm, bột ngọt,...
Các thực hiện món rau ngót thịt bằm như sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau ngót bạn chọn lá nhỏ, non tươi và tuốt lấy lá, bỏ phần thân và gọng.
- Rửa qua nhiều lần với nước sạch. Tiếp tục ngâm với nước muối từ 15 đến 20 phút. Sau đó vớt ra đập dập.
- Thịt nạc thăn sau khi mua về rửa sạch, thái rồi đem xay cho nhỏ lại.
- Đem lột vỏ hành khô, rửa sạch rồi đập dập.
- Bước 2: Tiến hành nấu
- Để chảo lên trên bếp rồi cho một chút dầu vào đem đun nóng. Phi vàng cùng với hành khô đã đập dập.
- Cho rau vào xào qua rồi thêm chút gia vị cùng để xào giúp rau thêm đậm đà hơn.
- Khi rau đã chín thì đổ 1 lít nước đun sôi vào. Tiếp tục cho thịt nạc xay vào. Cần lưu ý khuấy cho đều để thịt rời nhau ra.
- Gia vị đem cho 1/3 thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm. Cho một vài giọt nước mắm vào để dậy mùi.
- Đợi chừng 5 phút sau thì thịt chín và bạn có thể tắt bếp. Múc ra tô và giờ thì chỉ việc thưởng thức thôi.
Lưu ý: khi nấu canh ngót cùng thịt băm bạn có thể xào rau cùng thịt. Nếu cẩn thận hơn thì xào riêng, khi rau chín bỏ thịt vào. Muốn thịt không dính vào rau bạn có thể cho thịt vào bát nước trước. Kế đó bóp cho thịt rời ra rồi mới cho lại cùng nhau để đun. Đối với cách nấu canh rau ngót với mướp cũng tương tự như bước này nhưng nó được bổ sung thêm một thành phần nữa đó là mướp.
CÁCH NẤU CANH RAU NGÓT VỚI TÔM
Cách nấu canh rau ngót với tôm đơn giản là chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 bó rau ngót
- 100g tôm
- 150g thịt xay sẵn
- Hành khô, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.
Cách nấu canh rau ngót với tôm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn hãy bóc nõn, rửa sạch rồi rút chỉ đen ra. Tiếp đó băm nhuyễn tôm.
- Trộn tôm và thịt lợn xay cùng nhau. Cho thêm một chút muối và tiêu vào trộn đều lên để ướp.
- Rau ngót tuốt lấy lá non, bỏ lá già. Rửa nhiều lần cho sạch rồi đập hơi dập.
- Hành khô đem bóc vỏ, đập dập và thái thật nhỏ.
- Bước 2: Nấu rau ngót cùng tôm
Nhìn chung, cách nấu canh rau ngót với tôm cũng không giống các cách nấu canh rau ngót thông thường. Theo đó nó phải thực hiện quy trình như sau:
- Bắc nồi lên bếp, thêm một chút dầu ăn vào. Đun nóng rồi phi cho hành khô chín vàng. Lưu ý, để lửa vừa phải bởi nếu lớn quá sẽ làm cho hành khô cháy và không còn được như ý muốn của các bà nội trợ.
- Cho hỗn hợp tôm và thịt vừa được ướp trước đó để cho vào nồi xào.
- Sau khi thịt, tôm chín thì hãy cho khoảng 2 đến 3 bát nước con vào đun sôi nước.
- Bỏ rau ngót vào từ từ. Đợi nước sôi trở lại thì thêm hạt nêm, bột ngọt, bột canh, gia vị,...Đợi rau chín rồi tắt bếp, múc ra tô, hoàn thành cách nấu canh rau ngót đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian của bạn.
Vốn dĩ từ lâu rau ngót đã được nghiên cứu với thành phần tự nhiên đảm bảo an toàn và thúc đẩy sức khỏe của bạn được mạnh giỏi hơn. Tuy nhiên, nếu như chưa biết cách nấu canh rau ngót như thế nào thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi bài viết chia sẻ trên đây đã giúp bạn có được công thức nấu canh rau ngót đủ loại. Nếu bạn thích một trong những loại nào trên đây, chỉ cần bắt tay thực hiện là bạn sẽ có được một món ăn siêu hấp dẫn dành cho cả gia đình.
HALOFOOD247 Chúc bạn thành công!