Những mâm cỗ cúng thịnh soạn cho ngày Rằm tháng Giêng được các chị em nội trợ chuẩn bị chu đáo, bày biện đẹp mắt.
Người Việt có quan niệm "Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng". Điều này cho thấy tầm quan trọng của ngày Tết Nguyên Tiêu trong tâm thức của người Việt. Vì thế vào ngày này, các gia đình Việt thường chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn để cầu bình an, no đủ cho cả năm. Với ý nghĩa trước là để kính Phật, gia tiên, sau là để cầu mong tài lộc, rằm đầu tiên trong năm.
Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm mâm cỗ chay và mâm cỗ mặn, tùy vào điều kiện của gia đình, có thể sửa lễ cho phù hợp. Các gia đình không nhất thiết phải sắm sửa mâm cao cỗ đầy mà quan trọng nhất là thành tâm.
Mâm cỗ chay cúng Phật thường gồm các lễ vật như hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh không thêm nhiều hương liệu, đặc biệt có thêm bánh trôi nước với mong muốn mọi việc trong năm mới sẽ trôi chảy, thuận lợi.
Mâm cỗ mặn cúng gia tiên thường gồm các món ăn truyền thống, giống như món ăn ngày Tết Nguyên đán như bánh chưng, chả lụa, nem rán, thịt gà, món xào, canh măng. Ngoài ra còn có xôi gấc mang màu đỏ của sự may mắn.
Cùng tham khảo những mâm cỗ cúng Rằm tháng Riêng của các chị em nội trợ để đỡ phải suy nghĩ nấu gì, cúng gì.
Mâm cỗ ngon và bắt mắt của chị Vũ Thanh Hoan (Hà Nội) gồm có chả mực, cải chíp chần nấm, canh khoai cà rốt nấu sườn, nem rán, thịt bò xào rau và xôi gấc.
Các cụ có câu "Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng"
Dưới đây gợi ý mâm cỗ và nguyên liệu cúng Rằm tháng Giêng của HALOFOOD247:
HALOFOOD247 Chúc bạn và gia đình có ngày Rằm tháng Giêng vui vẻ, hoan hỷ!