Dùng màng bọc thực phẩm, bọc thức ăn thừa ngày Tết đừng mắc những sai lầm đáng tiếc này

Điều đáng sợ mà người dùng không hay biết là nếu dùng màng bọc thực phẩm không đúng cách lâu ngày sẽ tích lũy chất độc vào cơ thể gây ngộ độc mãn tính.

Thực tế cho thấy, với khả năng bảo quản thực phẩm sạch sẽ, tiện dụng, màng bọc thực phẩm đã và đang trở thành một phần không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Đặc biệt là trong những ngày Tết, thức ăn thừa nhiều thì việc dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn là trợ thủ đắc lực cho các bà nội trợ.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc thức ăn thừa ngày Tết đừng mắc những sai lầm đáng tiếc này - 1

Mặc dù tiện lợi, song không ít người băn khoăn về tính an toàn của nó và cách sử dụng sao cho đảm bảo an toàn. Theo thông tin từ các nhà sản xuất quảng cáo, màng bọc thực phẩm được làm từ 100% nhựa PVC hoặc PE, không có hóa chất độc hại và có thể dùng với mọi hình thức, từ bảo quản đến chế biến… Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy có tới 50% thành phần màng bọc là chất hóa dẻo có phụ gia. Vì bản thân nhựa PVC, PE không thể dẻo như những màng bọc đang được quảng cáo mà cần có chất hóa dẻo.

Để ngăn và giảm bớt những nguy hại khi sử dụng, người dùng cần phân loại màng bọc trước khi sử dụng và sử dụng sao cho đúng cách. Màng bọc PE dùng cho thức ăn đã qua sơ chế. Màng bọc PVC bảo quản thực phẩm chưa qua chế biến, không dùng màng nhôm bọc cho thực phẩm giàu axít.

Màng PE: Trắng, trong suốt, ít dính tay, dai, dễ bóc tách. Dễ cháy, lửa đều màu, không tắt, không có mùi hôi.

Màng PVC: Màu trắng hay vàng ngà, trong suốt, hay dính tay, khó bóc tách. Khó cháy, chỉ cháy khi có lửa đốt, mùi hôi.

Ngoài ra, cần lưu ý không dùng màng bọc thực phẩm trong các trường hợp sau:

Không dùng ở lò vi sóng

Dùng màng bọc thực phẩm bọc thức ăn thừa ngày Tết đừng mắc những sai lầm đáng tiếc này - 3

Hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng là một sai lầm tai hại. Bởi màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm.

Không bọc thực phẩm nhiều dầu mỡ

Không nên dùng màng bọc thực phẩm bọc đồ ăn chín, đồ ăn nóng và những thực phẩm chứa dầu mỡ vì sau khi tiếp xúc với những thực phẩm này, thành phần hóa học chứa trong màng bọc sẽ dễ dàng phát huy, thâm nhập vào thực phẩm, gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.

Không bọc sát vào thực phẩm

Dùng màng bọc thực phẩm sát vào đồ ăn rất dễ bị thôi nhiễm những chất độc hại gây ra tác hại khôn lường cho sức khỏe. Vì thế, nên để thực phẩm trong hộp thủy tinh cao rồi mới bọc bằng màng thực phẩm

Không dùng để bọc rau củ quả

Một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu dùng màng bọc thực phẩm để bọc các loại củ, quả như cà rốt, dưa chuột, đậu đũa sẽ khiến hàm lượng vitamin C bị giảm lớn.

Sau 1 ngày sử dụng màng bọc để bảo quản 100g cà rốt thì hàm lượng vitamin C mất đi là 3,4mg, đậu đũa giảm 3,8mg, dưa chuột giảm xuống tương đương với 5 quả táo tàu.

Untitled Document
Tạo đơn hàng
BƯỚC 1
Tạo đơn hàng
Xác nhận đơn hàng
BƯỚC 2
Xác nhận đơn hàng
Giao hàng
BƯỚC 3
Giao hàng
Nhận hàng và thanh toán
BƯỚC 4
Nhận hàng và thanh toán