Chọn bộ xử lý trung tâm cho nhà thông minh

1. GIỚI THIỆU BỘ TRUNG TÂM NHÀ THÔNG MINH
Bộ điều khiển trung tâm (HC) hay còn gọi là hub, Gateway, Smart Station… là bộ não ghi nhận và điều khiển tất cả thiết bị điện của ngôi nhà thông minh, kết nối tất cả các thiết bị lại với nhau để điều khiển, tạo các ngữ cảnh thông minh hay còn gọi là tự động hóa ( phát hiện cửa mở thì đèn sáng…)


Sử dụng công nghệ phát và thu tín hiệu ở dạng sóng như zigbee, z-wave, RF 433….mỗi loại có ưu nhược điểm khác nhau. Có thể nói, ứng dụng của sóng Zigbee hiện nay rất rộng rãi, đặc biệt là trong ngành công nghiệp tự động hóa và điện thông minh.

Dựa trên cơ sở công nghệ đó về các ông hãng “ biến chế ” tí xíu nữa để cho ra công nghệ riêng của hãng mình và sản xuất các thiết bị dựa trên công nghệ của hãng mình “ chế tạo”. Vì vậy mới xảy ra trường hợp ông hãng nào cũng nói dùng chuẩn zigbee mà qua hub của hãng khác kết nối không được là vậy. ( các bạn tìm hiểu từ khóa “chứng nhận Zigbee Alliance” )

Bộ trung tâm của SmartHome cũng tương tự như vậy dựa trên nền tảng đó phát triển ra công nghệ riêng COSS của hãng, cải tiến được nhiều khuyết điểm của zigbee và các dạng sóng khác như: độ ổn định cao, kết nối được xa, tiêu thụ năng lượng thấp, bảo mật tốt hơn, kết nối đươc nhiều thiết bị hơn (500 thiết bị, zigbee thường 50 đến 100 chưa tính mesh)….Ngoài kết nối các thiết bị của hãng thì còn có thể mở rộng các hãng có thiết bị chuẩn zigbee 3.0 khác như Tuya…VÌ VẬY các bạn có thể mở rộng, nâng cấp sau này

Nguyên tắc hoạt động: kết nối các thiết bị điều khiển nội bộ, gửi tín hiệu lên internet Cloud để điều khiển bằng điện thoại. Vì vậy khi mất kết nối internet các tự động hóa, ngữ cảnh vẫn chạy bình thường (không điều khiển trên dt được).

Bảo mật thông tin, an ninh mạng: LifeSmart được chứng nhận Z-wave Security S2 ( công ty duy nhất ở Trung Quốc được chứng nhận này ) và chứng nhận từ Apple Homekit ( muốn được công nhận vào hệ sinh thái của Apple không phải đơn giản, VN mình chưa có cty nào vào chính thức, hi vọng tương lai sẽ được ). Vì vậy Anh, chị có thể yên tâm về bảo mật.

2. CÁCH KẾT NỐI BỘ TRUNG TÂM

Bộ trung tâm được cấp nguồn DC 5V từ bộ chuyển đổi nguồn và kết nối internet bằng dây mạng LAN từ bộ trung tâm đến Modem thiết bị nhà mạng. Vì vậy khi thiết kế bạn nên chờ đường dây kết nối mạng và ổ cắm tại vị trí đặt bộ trung tâm.

3. VỊ TRÍ LẮP ĐẶT

Các thiết bị trung tâm ( Smart station LifeSmart ) hoặc của các hãng khác sử dụng dạng sóng để kết nối các thiết bị về trung tâm, vị trí đặt bộ trung tâm ở không gian kín, nhiều vật cản sẽ ảnh hưởng đến độ phủ của sóng, Vì vậy nên đặt ở vị trí thông thoáng, trung tâm của nhà để nâng cao hiệu suất kết nối, ổn định.

Tùy vào diện tích, số lượng thiết bị sử dụng mà chọn vị trí, số lượng bộ trung tâm ( Smart Station ) cho phù hợp, độ ổn định của hệ thống còn tùy vào độ phủ sóng, vi trí lắp đặt, số lượng tường, vật cản…

4. SỰ KHÁC BIỆT CỦA BỘ TRUNG TÂM SMARTHOME VÀ CÁC HÃNG KHÁC

LifeSmart sử dụng công nghệ CoSS là một giao thức truyền thông không dây công suất thấp, có khoảng cách truyền tín hiệu xa, khả năng chống nhiễu mạnh, tiêu thụ điện năng thấp, bức xạ thấp, chi phí thấp, tính ổn định cao và tính bảo mật cao. Tốc độ truyền dữ liệu 1kbps ~ 128kbps truyền dữ liệu không dây băng hẹp.

Bộ trung tâm có thể kết nối lên tới 500 thiết bị, độ phủ sóng lên đến 200M2, khoảng cách kết nối từ bộ trung tâm đến các thiết bị con lên đến 200M ( trường mở ), tất cả thiết bị con sẽ kết nối trực tiếp về bộ trung tâm ( không Mesh sóng ), khi 1 trong các thiết bị con không hoạt động thì cũng không ảnh hưởng đến các thiết bị khác, dễ dàng thay thế, cài đặt trong các ngữ cảnh thông minh, hay tự động hóa.

Các hãng khác bộ trung tâm thường chỉ kết nối được với các thiết bị con của hãng đó NHƯNG VỚI LifeSmart Station còn mở rộng với các thiết bị con chuẩn sóng Zigbee 3.0 & Z-wave của các nhà phát triển khác trên thị trường nhà thông minh toàn cầu, việc mở rộng là không giới hạn, vì vậy bạn có thể nâng cấp hệ thống nhà thông minh của mình sau này 1 cách dễ dàng.

5. LỜI KẾT

Vừa rồi mình đã giới thiệu đến các bạn bộ trung tâm của nhà thông minh: chức năng, vị trí lắp đặt, công nghệ sử dụng, cách kết nối…..sự khác biệt của LifeSmart và các hãng khác trong hệ sinh thái nhà thông minh toàn cầu, hi vọng các bạn có sự lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà thông minh của mình, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn.

Untitled Document
Tạo đơn hàng
BƯỚC 1
Tạo đơn hàng
Xác nhận đơn hàng
BƯỚC 2
Xác nhận đơn hàng
Giao hàng
BƯỚC 3
Giao hàng
Nhận hàng và thanh toán
BƯỚC 4
Nhận hàng và thanh toán