Chi tiết cách bảo quản cá, thịt trong tủ lạnh, chị em vào học ngay để cả Tết yên tâm

Dịp Tết tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh như thế nào là đúng để giữ thực phẩm tươi ngon là câu hỏi của nhiều chị em.

Bảo quản cá tươi

Chi tiết cách bảo quản cá, thịt trong tủ lạnh, chị em vào học ngay để cả Tết yên tâm - 1

Trước khi bảo quản cá trong tủ lạnh chị em cần phải sơ chế cá, loại bỏ vảy, cắt vây mang, làm sạch nội tạng và rửa sạch cá. Điều này sẽ giúp loại bỏ những bụi bẩn, vi khuẩn ra khỏi thịt cá, giúp cho cá không bị chất bẩn ngấm vào trong quá trình giữ lạnh.

Nên rửa sạch cá với muối, chanh hoặc gừng để loại bỏ đi mùi tanh. Sau khi rửa sạch cá thì để cho ráo nước, cho cá vào hộp có nắp đậy kín.

Dùng màn bọc thực phẩm quấn chặt xung quanh hộp hoặc bỏ vào túi zip, để đảm bảo không khí không thể lọt vào và mùi cá không bay ra, cuối cùng cất trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh, tùy theo nhu cầu sử dụng.

Nếu bảo quản cá trong ngăn mát bạn chỉ nên bảo quản tối đa 1 ngày để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.

Khi cho cá vào tủ lạnh cần chú ý sắp xếp sao cho tách riêng với những thực phẩm khác, để tránh tình trạng các thực phẩm bị bám mùi với nhau và nhiễm khuẩn chéo.

Bảo quản cá trong tủ lạnh, dù là cá tươi hay cá khô thì điều cần quan tâm nhất chính là thời gian và nhiệt độ bảo quản bao lâu thì an toàn và hợp lý.

Cá tươi: Tủ lạnh 2-4 độ C, để được 1 - 2 ngày; Tủ đông -18 độ C, để được 2- 4 tháng.

Cá đã nấu chín: Tủ lạnh 2-4 độ C, để được 3-4 ngày; Tủ đông - 18 độ C, để được 4-6 tháng.

Bảo quản cá khô

Chi tiết cách bảo quản cá, thịt trong tủ lạnh, chị em vào học ngay để cả Tết yên tâm - 2

Để bảo quản cá khô trong tủ lạnh được lâu, cần đảm bảo trước khi cho vào tủ lạnh cá phải thật khô ráo. Nên phơi cá lại từ 1 - 2 nắng, sao cho cá khô ráo hoàn toàn, không còn ẩm mốc.

Dùng giấy gói gói kín cá lại, gói tiếp bằng 2 - 3 lớp màn bọc thực phẩm, sau đó cho cá vào túi zip hoặc hộp đậy kín nắp. Cuối cùng là cho vào ngăn đông tủ lạnh.

Nếu gia đình thường hay sử dụng cá khô bạn nên đầu tư một chiếc máy hút chân không, cho cá vào bọc, hút hết chân không để bảo quản cá tiện lợi và tốt hơn.

Bảo quản thịt bò

Chi tiết cách bảo quản cá, thịt trong tủ lạnh, chị em vào học ngay để cả Tết yên tâm - 3

Thịt bò nếu không sử dụng liền thì không nên rửa qua với nước trước khi bảo quản, bởi nước sẽ ngấm vào các thớ thịt, khiến thịt sẽ bị đông đá trong quá trình bảo quản.

Thay vào đó hãy dùng khăn giấy, thấm qua thịt bò cho khô ráo, sau đó quét 1 lớp mỏng dầu ăn lên thịt, để thịt không bị khô khi giữ lạnh lâu ngày.

Dùng màn bọc thực phẩm quấn thịt lại, cho vào hộp đậy kín nắp và cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh tùy theo nhu cầu sử dụng.

Khi bảo quản thịt bò cần chú ý đến thời gian và nhiệt độ bảo quản.

Thịt bò xắt miếng tươi sống: Ngăn mát 2 - 4 độ để 3-5 ngày; ngăn đông -18°C để 4 tháng.

Gan bò, tim bò, thận bò tươi sống: Tủ lạnh 2-4 độ để 1 - 2 ngày; ngăn đông -18 độ để 3 - 4 tháng.

Thịt bò xay tươi sống: Tủ lạnh 2-4 độ để 1 - 2 ngày; ngăn đông -18 độ 3 - 4 tháng

Bảo quản thịt gia cầm

Chi tiết cách bảo quản cá, thịt trong tủ lạnh, chị em vào học ngay để cả Tết yên tâm - 4

Các loại thịt gia cầm như gà, vịt, chim, ngan,... trước khi cho vào tủ lạnh cần rửa sạch thịt trước, nên rửa với muối, chanh hoặc gừng và rượu để khử được mùi tanh của gia cầm, sau đó để khô ráo rồi cho thịt gà vào hộp đậy kín nắp hoặc bỏ vào túi zip khóa chặt. Ngoài ra có thể cho vào hộp hoặc khay, dĩa,... rồi dùng màn bọc thực phẩm quấn lại.

Sắp xếp ngăn nắp vào tủ lạnh, tránh để gần những thực phẩm khác để hạn chế hiện tượng nhiễm khuẩn chéo.

Bảo quản thịt gia cầm cần chú ý đến thời gian và nhiệt độ bảo quản.

Gia cầm tươi: Tủ lạnh 2 - 4°C để 1-2 ngày; Tủ đông -18°C để 9 tháng.

Gia cầm đã nấu chín hoặc thịt thừa: Tủ lạnh 2-4 độ để 3 - 4 ngày (dạng khô); Tủ đông -18 độ C để 4-6 tháng.

Bảo quản thịt heo

Chi tiết cách bảo quản cá, thịt trong tủ lạnh, chị em vào học ngay để cả Tết yên tâm - 5

Tiến hành rửa sạch thịt heo với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô thịt, cho thịt vào hộp đậy kín nắp rồi dùng màn bọc thực phẩm quấn chặt.

Ngoài ra có thể quấn chặt thịt bằng màn bọc hay túi nilon trước rồi cho vào túi zip. Việc bọc kín thịt lại thế này sẽ giúp cho không khí không len vào, thịt sẽ giữ tươi lâu hơn và không bị đông đá.

Thịt heo xắt miếng tươi sống: Tủ lạnh 2 - 4°C để 3 - 5 ngày; Tủ đông -18°C để 4 - 12 tháng

Gan, tim, thận heo tươi sống: Tủ lạnh 2-4 độ để 1 - 2 ngày; Tủ đông -18 độ để 3 - 4 tháng

Thịt heo xay tươi sống: Tủ lạnh 2-4 độ để 1 - 2 ngày; Tủ đông -18 độ để 3 - 4 tháng

Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Chi tiết cách bảo quản cá, thịt trong tủ lạnh, chị em vào học ngay để cả Tết yên tâm - 6

- Rửa sạch bằng nước muối loãng, chanh hoặc rượu trước khi bảo quản (ngoại trừ thịt bò), để loại bỏ nước bẩn, khử đi mùi tanh, giúp thịt không bị nhiễm khuẩn khi bảo quản.

- Luôn bọc kín thịt, cá để hạn chế không khí lọt vào khiến thịt, cá bị đông đá, mất nước, gây khó khăn trong lúc rã đông và làm mất nhiều dinh dưỡng.

- Phải ngăn tách riêng thực phẩm sống và các thực phẩm khác khi bảo quản trong tủ lạnh để tránh làm bám mùi và nhiễm khuẩn chéo.

- Nên chia thịt, cá ra các phần nhỏ khi giữ lạnh, dán tem ghi ngày, giờ bắt đầu bảo quản và ngày kết thúc thời gian bảo quản cho phép lên trên lớp bảo quản. Khi sử dụng hãy dùng những thực phẩm có thời hạn dùng cận nhất.

- Chỉ nên rã đông thịt, cá đã làm đông 1 lần rồi dùng hết, không nên rã đông xong lại cho vào ngăn đông bảo quản tiếp. Tránh làm thực phẩm bị biến đổi mùi vị, màu sắc cũng như chất lượng, chất dinh dưỡng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Không nên lạm dụng việc bảo quản thịt, cá bằng phương pháp làm đông, bởi thời gian đông đá càng dài thì độ tươi ngon của thịt sẽ bị giảm đi đáng kể. Tốt nhất bạn chỉ nên bảo quản và sử dụng thực phẩm tươi sống 1 ngày đổi với ngăn mát và 1 - 2 tuần đối với ngăn đông để đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe gia đình tốt nhất.

HALOFOOD247 Chúc bạn thành công!

Untitled Document
Tạo đơn hàng
BƯỚC 1
Tạo đơn hàng
Xác nhận đơn hàng
BƯỚC 2
Xác nhận đơn hàng
Giao hàng
BƯỚC 3
Giao hàng
Nhận hàng và thanh toán
BƯỚC 4
Nhận hàng và thanh toán