Nhiều người ngỏ ý muốn tôi chỉ món “cánh gà Benny and Lê” từng nức tiếng trời Tây một thời :-), nhưng do một nửa công “sáng tác” có phần của bạn Mập (tên “đi học” là Benny) nên phải đi hỏi Mập xem có đồng ý cho post không.
Mập nói post đi
Nên giờ tôi chia sẻ món Lê và Mập chế hồi còn là sinh viên ở Anh Quốc
Cánh gà:
Chỉ lấy phần cánh nhỏ. Phần cánh lớn (nối với ức, bên Tây kêu là buffalo wings) nướng siêu dở nên bỏ nó ra làm món khác. Một lý do hai đứa làm món này ở UK là vì dân trời Âu không biết cách xử lý cánh nhỏ, nên 1 vỉ toàn cánh nhỏ ăn ngập mồm có 0.99 Bảng. Nên ngoài là món cho các bạn ở Việt Nam, nó cũng hữu ích với các bạn đang ở những quốc gia có cánh gà rẻ.
Nguyên liệu ướp:
– Tương ớt Hàn Gochujang (bạn Mập khoái món Hàn nên hay mua tương này về nấu)
– Bột ớt paprika
– Mật ong
– Bột tỏi (hoặc tỏi băm)
– Muối
– Nước tương Nhật
– Nước tương Việt
– Nước mắm
– Chút rượu sake hoặc mirin
– Dầu thực vật (hoặc mỡ heo)
– Nước chanh vắt (dùng chanh vàng, lấy ít nước thôi)
– Thyme (xạ hương) băm nhỏ hoặc lặt lá
Liều lượng ra sao thì thuỳ khẩu vị mà điều chỉnh, như hai đứa này thì thích mật ong nhiều, tỏi nhiều, thêm nước tương nước mắm kha khá cho có vị đủ mặn nhưng không ưa mặn quá thành thử xài mắm ít hơn tương.
Nguyên liệu phết:
– Mật ong
– Chút dầu thực vật hoặc mỡ heo
– Nước tương Nhật
– Mirin hoặc sake
Nguyên liệu rải:
Rất nhiều thyme, rosemary (hương thảo) tươi, chanh vàng cắt lát thật mỏng, và tỏi đập dập
Cách làm:
– Đầu tiên là ướp cánh gà độ 15-20 phút
– Sau đó rải thyme, rosemary, các lát chanh vàng mỏng, và tỏi dập để phủ đầy vỉ nướng, bật lò nướng 220 độ C
– xếp cánh gà đã nướp đều đặn xinh đẹp lên vỉ (rau thơm và chanh nằm dưới sẽ giúp cánh gà thơm, chứ chỉ lo ướp thằng vô cánh gà thì có khi vô tác dụng)
– Tống vào lò 220 C độ 15-20 phút, hoặc đến khi cánh gà bắt đầu vàng, hạ nhiệt xuống còn 180 C
– Khi hạ xuống 180 C, lôi cánh gà ra, lấy chổi phết hỗn hợp (mật ong + dầu/mỡ + nước tương+ rượu) lên cánh gà.
– Xong cho vào lò nướng tiếp 15-20 phút
– 15-20 phút trôi qua, lôi cánh gà ra phết tiếp, có thể lật cánh gà, cho mặt dưới lên trên để mặt dưới vàng đều như mặt trên
– Tiếp tục nướng 15-20 phút, xong lôi ra phết nữa
– Nhìn chung là động tác nướng-phết thường phải lặp đi lặp lại độ 3-4 lần tuỳ lượng cánh gà mình sử dụng và tuỳ vào lò nướng. Lò tốt, kín nhiệt và nướng ít cánh gà thì có khi phết 3 lần là xong rồi.
– Khi cánh gà có màu như trong hình là lấy ra để măm. Cảnh báo là vì ngon nên ăn hơi hao 🙂 Lâu lâu hẵng làm, ăn lắm không tốt sức khoẻ. Có thể ăn kèm với mấy lát chanh xắt thiệt mỏng đã dùng để rải lên vỉ nướng.
Mỗi lần làm món này là nhớ đến thời sinh viên, mỗi 0.99 Bảng cũng giúp mình cầm cự qua được thời tiết sương mù lạnh lẽo.
*