Cá hói nướng than hoa

Nhắc đến Quảng Ninh, những tín đồ đam mê ẩm thực không thể quên được những món hải sản hấp dẫn với cách chế biến dân dã. Một trong số đó là cá hói nướng "nguyên thủy" trên than hoa.

f
Cá hói nguyên con, bọc lá lốt nướng trên than hoa.

Cứ hè về là cánh mê câu cá chúng tôi lại tìm tới những địa điểm quen thuộc giải trí bằng thú vui này. Điểm đến là các khu vực vịnh kín gió, trên các bè hải sản ở Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long. Anh Nguyễn Văn Linh, ngư dân xã đảo Minh Châu chia sẻ: Cá hói thường ăn những mảnh vụn, tảo, rong rêu, giun, côn trùng, giáp xác nhỏ và các vi sinh vật biển. Cá hói hay tập trung kiếm ăn nhiều nhất quanh các bè nuôi cá lồng bè, hàu bởi nguồn thức ăn phong phú.

Cá hói dẹt như chiếc đĩa, da dày, có màu trắng được điểm bằng các đốm tròn màu nâu được xếp xen kẽ không đều nhau, màu nhạt dần từ đầu xuống bụng. Các vây cá hói thì có màu đen nhạt. Màu sắc cũng là một trong những yếu tố để phân biệt cá hói cái và cá hói đực, cá đực phần gấp khúc đầu có màu xám đen, còn cá cái thì có màu xanh ô liu.

Thân cá hói dẹp, lưng có hình vòm và có gai rất độc. Phần đầu của cá hói khá ngắn, mõm tù, miệng nhỏ, có hàm răng mịn. Phần mắt cá lớn và nằm gần về phía đầu, có một vết lõm sâu sau mắt. Thân cá hói có nhiều vảy lược nhỏ, phía trước cong lên theo viền lưng.

Cá hói hay sống tại các rạn san hô hay khe đá, ở độ sâu từ 2-4m. Cá hói có thể sống được ở các vùng nước lợ. Ở Quảng Ninh, cá hói chủ yếu sống ở môi trường nước mặn. Vì thế vào mùa hè hoặc dịp cuối năm, các điểm câu cá hói yêu thích của các cần thủ là các bè, khu neo đậu ở Minh Châu, Bản Sen, Tuần Châu hoặc Bến Do (Cẩm Phả).

Cá hói rất ngon, nạc thịt. Các cần thủ rất thích câu cá hói bởi chúng ham ăn, không kén mồi. Mồi câu có thể là giò, tôm hoặc sá sùng. Cá hói cắn mồi, lôi rất khỏe nên câu và kéo cá lên rất "đã" tay. Trong những chuyến đi câu như thế chúng tôi nhiều lần được ngư dân xã đảo đãi món cá hói nướng nguyên con trên than hoa, hay còn gọi là cá nướng nguyên thủy. Cách chế biến này đơn giản mà lại đem đến cho thực khách những ấn tượng khó quên.

Để chế biến món cá nướng phải chọn cá hói to, dày mình, chừng 3 lạng/con bởi cá hói có da dày, phần đầu đuôi, vây... đã chiếm khá nhiều. Nếu cá nhỏ, non thì thịt nhũn, nhạt. Cá hói được mổ làm sạch ruột nhưng lưu ý tránh làm vỡ mật cá sẽ gây đắng thịt.

cá hói
Cá hói đầu hè đã khá to, béo và dày mình, nguyên liệu tuyệt vời cho món nướng.

Cá được xiên hoặc bọc lá lốt đưa lên vỉ nướng, lật đều 2 mặt trên than hoa. Cá hói nướng có thể cháy xém da ở ngoài nhưng phần thịt bên trong không hề bị ảnh hưởng. Cá hói chín quyện mùi thơm lá lốt, thực sự kích thích vị giác của bạn.

Cách thưởng thức món cá nướng nguyên thủy cũng đơn giản như cách chế biến. Gỡ lớp da cá, lộ ra phần thịt cá hói trắng ngần, dày, thơm nức, bốc khói nghi ngút chắc hẳn làm hài lòng bất cứ thực khách khó tính nào.

Vị béo ngậy, thơm nức của cá hói kết hợp với mùi thơm của lá lốt, chấm với chút nước mắm ớt cay cay kèm chén rượu thật thú vị, thực khách sẽ khó lòng quên.

Hà Phong

Untitled Document
Tạo đơn hàng
BƯỚC 1
Tạo đơn hàng
Xác nhận đơn hàng
BƯỚC 2
Xác nhận đơn hàng
Giao hàng
BƯỚC 3
Giao hàng
Nhận hàng và thanh toán
BƯỚC 4
Nhận hàng và thanh toán