Bếp là nơi tỏa sáng

Phan Anh (Esheep), hay “chị admin Chúa” không còn là cái tên quá xa lạ với cộng đồng “Yêu Bếp”. Không chỉ là một food blogger đa tài, Phan Anh còn là người truyền cảm hứng sống tích cực đến cộng đồng, là minh chứng cho hành trình theo đuổi đam mê của người phụ nữ hiện đại: phụ nữ có thể hạnh phúc với cả gia đình và sự nghiệp của mình, cũng như lựa chọn căn bếp là đam mê

CEO Esheep Kitchen

Admin group Yêu Bếp
(Esheep Kitchen family)

Tác giả những đầu sách ẩm thực được yêu thích “Mật mã yêu thương – Ngọt”, “Mật mã yêu thương – Cảm hứng sống”, “Cẩm nang ẩm thực và nhà hàng Hàn Quốc tại Việt Nam”, “80 ngày ăn khắp thế giới”

Top 1 giải thưởng châu Á “Người có sức ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực ẩm thực tại Việt Nam” 2017

Chúc mừng Group Yêu Bếp (Esheep Kitchen family) vừa đón sinh nhật 3 tuổi và cán mốc 1,7 triệu thành viên. Trước “Yêu Bếp”, đã có nhiều group khác chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn nhưng chưa group nào có sức hút và tầm ảnh hưởng đến vậy. Theo chị điều gì đã làm nên sự thu hút của mọi người dành cho Yêu Bếp?
“Yêu Bếp” không chỉ là một group chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn. Trước và sau “Yêu Bếp” đều sẽ có rất nhiều group cùng lĩnh vực. Khi đặt từng viên gạch đầu tiên của “Yêu Bếp”, tôi luôn nghĩ đến việc xây dựng một cộng đồng văn minh, thú vị, hữu ích về lối sống, về tư duy – mà trọng tâm chia sẻ là ẩm thực, dùng ẩm thực để lan tỏa. Thật hạnh phúc khi “Yêu Bếp” luôn có sức hút và tầm ảnh hưởng lớn đối với xã hội, với cộng đồng, và đã tạo ra được nhiều giá trị tinh thần to lớn với nhiều người, không phân biệt hoàn cảnh, địa lý, nghề nghiệp. “Yêu Bếp” cũng góp phần thay đổi tích cực nhận thức của cộng đồng trước những vấn đề “nóng” của xã hội, từ ẩm thực đến cuộc sống.

Nhưng ở vị trí người dẫn dắt cộng đồng, tôi sẽ không thể lý giải khách quan được sức hút và tầm ảnh hưởng này. Có lẽ, mỗi thành viên “Yêu Bếp”, mỗi người khi cảm nhận sức hút này, sức ảnh hưởng này, lại sẽ có câu trả lời cho riêng mình. Còn với bạn thì sao? Bạn cảm thấy thế nào?

Thú thật, “Yêu Bếp” đã giúp tôi giải quyết câu hỏi “hôm nay/tối nay/sáng nay ăn gì”. Nghĩ nhiều đau đầu lắm! Còn chị thì sao, chị giải quyết bài toán này như thế nào?
Giải từng bước thôi. Đầu tiên là tìm hiểu đề bài: hôm nay mình/chồng mình/con mình thích ăn gì. Tiếp theo là phân tích “dữ kiện” xem hôm nay tủ lạnh còn gì, hay hôm nay đi chợ/siêu thị có gì tươi ngon. Cuối cùng là dùng kỹ năng “giải toán” bao năm học hỏi để giải bài thật nhiều cảm hứng, “làm bài” theo cách nhanh gọn nhẹ hay bày vẽ cầu kì tùy thời gian cho phép của “đề bài” ngày hôm đó.

Dường như chị luôn bước vào bếp với tâm thế nhẹ nhàng và hứng khởi?
Với tôi, nấu ăn là một liệu pháp tinh thần đầy hiệu quả. Tôi luôn tìm được niềm vui, sự tò mò, háo hức và niềm hạnh phúc với việc nấu ăn. Không hiểu sao lại như vậy, nhưng cảm giác quan sát và cảm nhận nguyên liệu tươi ngon, gia vị thơm nức, từng chủ thể rời rạc với màu sắc khác nhau được biến ảo, kết nối dưới tay mình để dần hình thành một món ngon, đem lại những cảm nhận tuyệt vời về giác quan cho chính mình hoặc người thưởng thức nó, thật là một điều tuyệt diệu. Nó khiến tôi thỏa mãn như khi vừa vẽ xong một bức tranh vậy.

Mỗi khi nấu nướng hoặc bận rộn ở gian bếp, chị thường nghĩ về điều gì?
Là một food blogger, một người nghiên cứu ẩm thực nên suy nghĩ trong gian bếp của tôi được phân thành hai luồng: khi vào bếp vì công việc, tôi tập trung suy nghĩ đến việc hoàn thành nó một cách tốt nhất, sáng tạo và nhiều cảm hứng nhất. Khi vào bếp để nấu ăn, tôi nghĩ: “Thật tuyệt, mình lại được nấu cái gì đó rồi. Hãy nấu nó thật ngon nào”. Điều này cũng thú vị không kém. Dù là bước vào bếp để làm gì, tôi luôn háo hức trước những bận rộn đang đón đợi mình trong gian bếp.

Điều gì khiến chị quyết định chia sẻ đam mê với gian bếp của mình một cách rộng rãi?
Tìm bạn tâm giao. Bạn biết không, khi mình yêu thích và say mê điều gì đó, mình sẽ thực lòng mong muốn chia sẻ nó tới mọi người, cùng nhau cảm nhận, cùng nhau vui buồn với mình, cùng tìm hiểu và học hỏi. Khi ấy, cảm giác như được nhân lên gấp bội mọi giá trị: niềm vui, hạnh phúc, kết quả, thành tựu. Và những thứ như: thất bại, thất vọng, buồn phiền khi chưa ưng ý lại được giảm đi rất nhiều vì mình đã được chia sẻ bớt đi.

Chắc hẳn cũng sau từng ấy năm chị nhận được những giá trị tích cực từ khi theo đuổi hướng đi này?
Dù đã chia sẻ đam mê ẩm thực từ rất lâu, nhưng quyết định từ bỏ công việc của một họa sĩ, một nhà báo để chính thức theo đuổi công việc của một food blogger chuyên nghiệp là quyết định chỉ đến sau khi “mọi sự chín muồi”. Đó là khi, tôi có thể xây dựng sự nghiệp từ gian bếp, được làm việc với những điều mình yêu thích. Mỗi ngày, tôi được thỏa sức sáng tạo không ngừng nghỉ, làm việc tới lúc (đôi khi) kiệt sức. Căn bếp trong công việc – nơi đầy ắp năng lượng và sức mạnh – chưa bao giờ khiến tôi buồn chán.

Dĩ nhiên, bên cạnh đó, công việc trong lĩnh vực ẩm thực giúp tôi tạo ra thu nhập tốt, những chia sẻ của tôi tới cộng đồng đã có những ảnh hưởng tích cực và truyền cảm hứng tới nhiều người.

Khó khăn và áp lực chắc cũng là điều mà người ngoài khó có thể hình dung?
Vô số! Không thể kể hết. Gần đây, mọi người thường nhắc đến Phan Anh (hay Esheep) với vai trò là “chị admin Chúa” của cộng đồng Yêu Bếp mà tạm thời quên đi tôi là một food blogger – một người làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực với vô số những dự án nghiên cứu về ẩm thực, về văn hóa góp phần xúc tiến thương mại giữa các nước và Việt Nam, giữa các vùng miền và các công việc khác. Áp lực lúc nào cũng có và muôn màu muôn vẻ. Khó khăn nhất là việc phân bổ thời gian để làm tốt công việc, dành thời gian cho bản thân và gia đình.

Chị có thể kể về một kỉ niệm đáng nhớ liên quan đến “nét đẹp lao động” gắn liền với căn bếp?
Tôi đã nhận được quá nhiều niềm vui và cảm xúc tốt đẹp trong hành trình này. Một kỉ niệm đẹp nhất, ghi dấu ấn nhất trong “sự nghiệp” của tôi – chính là khi Esheep Kitchen được vinh danh Top 1 tại hạng mục “Người có sức ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực ẩm thực tại Việt Nam” của giải thưởng châu Á – Giải Influence Asia 2017 tại Malaysia. Đây là giải thưởng danh giá ở nhiều lĩnh vực, với sự góp mặt của rất nhiều người nổi tiếng, được đánh giá và bình chọn bởi chính cộng đồng và các chuyên gia hàng đầu khu vực châu Á. Quá trình từ khi biết mình lọt vào top 15 đề cử cao nhất của hạng mục ẩm thực, cho đến ngày được cùng team và gia đình nhỏ có mặt tại Kuala Lumpur tham dự lễ trao giải, thấy tên Esheep Kitchen được vinh danh là kỉ niệm đẹp nhất trong quá trình tôi gắn bó với căn bếp, với ẩm thực. Nó là sự ghi nhận đáng khích lệ mà cộng đồng dành cho tôi. Đó cũng là động lực để tôi không “ngủ quên” mà luôn nỗ lực làm tốt hơn, chinh phục những đỉnh cao hơn trong công việc.

Theo chị, nội trợ có phải là một nghề? Liệu “làm nội trợ” có phải là thất nghiệp không?
“Nội trợ” sẽ là một nghề khi bạn làm nội trợ và được người khác trả lương, được đóng bảo hiểm xã hội. Còn nếu không, nó không phải nghề. “Làm nội trợ” cũng không phải là thất nghiệp. Nếu bạn chọn “làm nội trợ”, nghĩa là bạn đang gánh vác công việc chăm sóc gia đình, chia sẻ trách nhiệm với gia đình mà không ai trả lương cho bạn cả.

“Làm nội trợ” không thất nghiệp, cũng không thất thế. Đó là một lựa chọn đáng để bạn chọn nếu nó phù hợp với hoàn cảnh gia đình. Bởi “làm nội trợ” sẽ giúp bạn có thời gian nhiều hơn để chăm sóc gia đình, cùng con cái lớn lên. Nhiều người có thể biến công việc “nội trợ” thành cảm hứng hoặc chất liệu cho một công việc khác, như làm vlog, viết sách v.v…, lúc ấy nó đã biến thành “công việc về việc nội trợ” chứ không phải “làm nội trợ” nữa.

Chị cho rằng chỉ đích danh bếp là “của phụ nữ” là áp lực hay đặc quyền? Bản thân chị có thoải mái “nhận” khu vực này không?
Bếp là của tất cả, không phải của riêng ai. Cũng giống như tình yêu. Có điều bạn phải chọn tình yêu cho mình. Áp lực hay đặc quyền cũng là lựa chọn. Nên đừng tự gắn mác cho căn bếp. Tội nó!

Bản thân tôi quá là thoải mái khi chồng tôi bảo “Bếp là lãnh địa của em”. Tôi yêu bếp lắm lắm. Bếp khiến tôi vui nên gọi việc vào bếp là áp lực hay đặc quyền tôi cũng không quan tâm. Bếp là sân khấu để tôi tỏa sáng, là nơi cả gia đình tôi quây quần tụ tập bên nhau. Tôi là “bà chủ” khiến bếp theo ý mình, cùng cả nhà chăm sóc, lau chùi và làm đủ món ngon. Tôi luôn thấy mình xinh đẹp khi ở trong bếp. Ối giời thật tuyệt!

Có điều, cái này bí mật, để tôi nói cho bạn nghe, một căn bếp đẹp, thú vị, hấp dẫn, nhiều món ngon, và một người đứng trong bếp đầy quyến rũ thì cuối cùng ai rồi cũng… yêu bếp thôi.

Cảm ơn chia sẻ thú vị của chị.

Untitled Document
Tạo đơn hàng
BƯỚC 1
Tạo đơn hàng
Xác nhận đơn hàng
BƯỚC 2
Xác nhận đơn hàng
Giao hàng
BƯỚC 3
Giao hàng
Nhận hàng và thanh toán
BƯỚC 4
Nhận hàng và thanh toán