Bảo quản rượu vang đúng cách sau khi mở nắp

Những bữa tiệc tùng cuối năm không thể nào thiếu những chai rượu vang. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng dùng hết rượu trong một lần. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ gửi tới bạn những cách bảo quản để rượu vang sau khi mở nắp giữ được chất lượng càng lâu càng tốt.

Bảo quản rượu vang đúng cách sau khi mở nắp - 1

Nguyên nhân rượu bị hỏng:

Đó là do lượng khí oxy tiếp xúc trực tiếp với rượu. Sự cân bằng khi tiếp xúc giữa nồng độ oxy với rượu cực kỳ quan trọng. Oxy rất quan trọng trong quá trình lên men, làm tăng hương vị và mùi thơm của rượu sau khi mở nắp. Nhưng, rượu khi tiếp xúc với oxy quá nhiều sẽ biến thành giấm (quá trình này chính là cách tạo ra rượu vang đỏ và rượu vang trắng).

Vì vậy, bảo quản rượu vang chính là tìm cách giảm thiểu tối đa lượng oxy tiếp xúc trực tiếp với rượu.

Sau đây là 5 cách bảo quản rượu vang đơn giản mà hiệu quả nhất:

1. Luôn luôn nhớ nút lại chai rượu

Nếu bạn thấy mình không thể dùng hết chai rượu, hãy nút nó lại ngay lập tức sau khi uống xong. Đây chính là cách đơn giản nhất để giữ cho rượu không tiếp xúc quá nhiều với oxy, giữ lại hương vị thơm ngon của rượu.

2. Giữ chai rượu thẳng đứng

Nếu có thể, cố gắng giữ chai rượu luôn thẳng đứng sau khi mở nắp. Tránh để chai nằm ngang hoặc nằm nghiêng vì điều này sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc của bề mặt rượu với oxy, làm rượu nhanh hỏng hơn.

Bạn nên trữ những chai thuỷ tinh rỗng để chiết bớt rượu thừa từ chai to sang. Việc này làm giảm thể tích oxy trong chai tiếp xúc với bề mặt rượu, giúp rượu giữ được hương vị lâu hơn.

4. Bảo quản rượu ở môi trường tối và lạnh

Nhiệt độ và ánh sáng cũng là những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản rượu.

Sau khi đã mở nắp, rượu cần được giữ ở nơi khô thoáng, lạnh và tránh ánh sáng. Tủ lạnh chính là nơi lý tưởng để cất rượu vì trong đó, các phân tử sẽ chuyển động rất chậm, làm quá trình oxy hoá lâu diễn ra hơn.

Cách này áp dụng cho cả rượu vang trắng và vang đỏ sau khi mở nắp nhưng lại không phải là nơi để bảo quản rượu lâu dài.

5. Bảo quản rượu vang lâu dài bằng tủ rượu

Nếu đam mê các loại rượu và có điều kiện, bạn nên đầu tư một tủ rượu chuyên dụng. Môi trường và nhiệt độ lý tưởng trong tủ rượu sẽ giúp rượu trước và sau khi mở nắp giữ được chất lượng và hương vị như ban đầu.

Bảo quản rượu vang đúng cách sau khi mở nắp - 3

Cách nhận biết rượu vang đã hỏng:

Quá trình oxi hoá sẽ làm biến màu và vị của rượu, nhưng điều đó không hẳn lúc nào cũng có nghĩa là rượu đã hỏng.

Bảo quản rượu vang đúng cách sau khi mở nắp - 4

Về màu sắc:

Rượu vang đỏ sẽ chuyển màu đậm hơn như màu nâu và gạch, còn rượu vang trắng sẽ đậm và ngả vàng hơn.

Về mùi vị:

Bạn hãy nhấm thử một chút rượu: nếu rượu mất đi mùi vị thơm mát của hoa quả thông thường mà thay vào đó là mùi vị chua gắt như giấm, đặc biệt là vang trắng tức là nó đã hỏng.

Đừng vội vứt đi những chai rượu hỏng:

Sau khi đã mở nắp, rượu vang có thể để được từ 3 tới 5 ngày. Sau thời gian này, nếu rượu không giữ được chất lượng ban đầu, bạn cũng đừng vội vứt đi.

Rượu có thể dùng trong các công thức nấu ăn cần nhiều thời gian như các món hầm hay nước sốt, giúp tăng hương vị và mùi thơm cho món ăn.

Biến rượu thành giấm ăn: hoà giấm thô và rượu rồi đựng trong một hũ thuỷ tinh sạch. Cất hũ trong tủ kín tầm một tháng là bạn đã có một hũ giấm ngon.

HALOFOOD247 Chúc bạn và gia đình năm mới vui vẻ!

Untitled Document
Tạo đơn hàng
BƯỚC 1
Tạo đơn hàng
Xác nhận đơn hàng
BƯỚC 2
Xác nhận đơn hàng
Giao hàng
BƯỚC 3
Giao hàng
Nhận hàng và thanh toán
BƯỚC 4
Nhận hàng và thanh toán