Bạn muốn thử món khoai nướng “người Nhật nào cũng ăn” vào mùa thu không?

Trong những ngày mưa se lạnh mùa thu, loại quà vặt được người Nhật bình chọn nhiều nhất không phải thịt thà cầu kì - mà chính là khoai lang

Thu vàng sắc… khoai lang

Có lẽ trên thế giới, không một đất nước nào mang cảm thức về mùa sâu sắc như Nhật Bản. Mỗi mùa, thậm chí là mỗi tháng trong năm, người Nhật đều có thói quen ăn uống gắn liền với sự thay đổi của thời tiết và thiên nhiên. Nếu bạn để ý, sẽ thấy người Nhật phân thức ăn từng mùa theo… màu. Mùa xuân anh đào nở rộ, các loại bánh trái màu hồng như sakura mochi hay bánh gạo anh đào thành đặc sản. Mùa đông là thời điểm của tuyết nên người Nhật hay ăn những món có màu trắng như trai biển, cá bơn, bạch tuộc…

Và khi lá phong nhuộm đỏ mùa thu Nhật Bản, những món ăn đỏ vàng ấm áp như cá ngừ, quả hồng và khoai lang sẽ lên ngôi. Vì trời thu Nhật Bản đã se lạnh nhưng không quá khắc nghiệt như mùa đông, các món nóng bắt đầu phổ biến, song vẫn sử dụng các nguyên liệu nhẹ nhàng, ít đạm mỡ và chất bổ hơn mùa đông. Trong đó khoai lang là đại diện tiêu biểu nhất cho mùa thu Nhật Bản. Vị khoai ngọt, bùi, ăn nóng lại càng ngon, khiến nó trở thành món ngọt được yêu thích nhất tại Nhật khi vào thu – theo một khảo sát của công ty DO HOUSE. Sẽ không ngoa nếu nói rằng, bạn không thật sự biết mùa thu Nhật Bản là gì nếu không ăn khoai lang.

Bạn muốn thử món khoai nướng “người Nhật nào cũng ăn” vào mùa thu không? - Ảnh 1.

Khoai lang Nhật có gì hay?

Người Nhật kĩ tính trong nấu nướng, nếu không đúng - dù chỉ 1 nguyên liệu thôi - thì món đấy coi như hỏng. Nấu sushi phải dùng gạo Nhật, thì làm khoai nướng cũng phải dùng khoai Nhật. Khoai lang Nhật có loại vàng và tím, tím củ thon dài, ruột giòn, thường nướng cả củ ăn không hoặc làm bánh mì mềm. Trong khi đó loại vàng đặc biệt "béo tròn", ruột ngon ngọt, bở, lại có màu rất đẹp nên được chuộng làm đồ ngọt hơn cả. Nhìn những món tráng miệng làm từ khoai lang Nhật, bạn sẽ không thể tin chúng có màu sắc đẹp thế mà không cần một giọt phẩm màu nào.

Bạn muốn thử món khoai nướng “người Nhật nào cũng ăn” vào mùa thu không? - Ảnh 2.

Ngoài khoai lang nướng cơ bản, người Nhật còn làm ra nhiều món ngọt từ khoai vừa ngon miệng lại đã mắt.

Muốn thưởng thức khoai lang Nhật ở dạng "nguyên thủy" nhất thì hãy tìm đến các góc phố Nhật Bản mùa thu, nơi có những chiếc xe bán khoai kiêm cả lò nướng "tại trận". Người bán sẽ ngân nga "yaki imooouuu, yaki imooouuu" (có nghĩa là khoai lang) vào những chiếc loa rất to thay cho lời rao. Còn nếu khoai nướng Nhật vẫn là quá đơn giản và bình thường, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức các phiên bản đồ ngọt từ khoai đặc sắc khác.

Nổi tiếng nhất là Suiito Poteto, nó cũng là món được phái nữ Nhật ưa chuộng nhất vào mùa thu theo khảo sát năm 2014 trên của DO HOUSE. Khoai lang sẽ được nghiền nát, trộn chung với đường, bơ sữa rồi đem nướng thành một chiếc "bánh". Chỉ nhìn thành phần cũng tưởng tượng được hương vị thơm béo, ngọt ngào đến xiêu lòng của món ăn này.

Bạn muốn thử món khoai nướng “người Nhật nào cũng ăn” vào mùa thu không? - Ảnh 3.

Ở Nhật người ta còn thích ăn khoai lang viên, gồm khoai và hạt dẻ nghiền rồi vo tròn lại, phủ một lớp lòng đỏ trứng gà bên ngoài cho óng ánh rồi đem nướng. Đặc trưng của món này là vị bùi từ hạt dẻ cùng khoai lang. Không chỉ phái nữ mà trẻ em Nhật cũng đặc biệt thích khoai lang viên vì nó nhỏ nhắn, dễ ăn lại có màu sắc nâu vàng đẹp mắt.

Bạn muốn thử món khoai nướng “người Nhật nào cũng ăn” vào mùa thu không? - Ảnh 4.

Và vì có màu sắc rất đẹp, khoai lang Nhật dĩ nhiên sẽ có mặt trong wagashi mùa thu ở Nhật với muôn hình vạn trạng, món nào cũng đẹp, cũng xinh, cũng cầu kì. Là dòng bánh truyền thống đầy nghệ thuật và truyền tải mỹ học Nhật Bản, wagashi đã chọn khoai lang làm nhân vật chính, đồng nghĩa với việc hộp bánh wagashi vào mùa thu thì không thể thiếu món bánh khoai hai màu – như một hiện thân cho linh hồn của sắc trời vào thu Nhật Bản.

Bạn muốn thử món khoai nướng “người Nhật nào cũng ăn” vào mùa thu không? - Ảnh 5.

Ngoài những đặc sản nổi tiếng kể trên, trong từng gia đình người Nhật, khoai lang lại góp mặt vào các công thức tại gia khác nhau như cháo khoai, cơm trộn khoai,… Có lẽ bởi loại thực vật này có tất cả, cái ngọt ngào ấm áp của trời thu, cả cái cảm giác lãng mạn đặc trưng của mùa thu khi đứng dưới một hàng cây phong, xuýt xoa củ khoai nóng trên tay chờ thưởng thức, mà khoai lang luôn là định nghĩa về mùa thu trong trái tim người Nhật.

Bây giờ, để đổi gió cho món khoai nướng thông thường, hãy cùng học cách làm món khoai nướng bơ sữa (Suiito Poteto) khiến người Nhật "mê tít" bạn nhé!

Bạn muốn thử món khoai nướng “người Nhật nào cũng ăn” vào mùa thu không? - Ảnh 6.

Khoai nướng xong sẽ có màu vàng bóng rất đẹp, vỏ hơi cháy xém hấp dẫn.

Bạn muốn thử món khoai nướng “người Nhật nào cũng ăn” vào mùa thu không? - Ảnh 7.

Ruột khoai bên trong bùi bùi ngọt ngọt, vỏ thì giòn thơm mùi trứng.

Bạn muốn thử món khoai nướng “người Nhật nào cũng ăn” vào mùa thu không? - Ảnh 8.

Thử làm ngay một mẻ để nhâm nhi những ngày mưa thu này thôi!

Bạn muốn thử món khoai nướng “người Nhật nào cũng ăn” vào mùa thu không? - Ảnh 9.
Untitled Document
Tạo đơn hàng
BƯỚC 1
Tạo đơn hàng
Xác nhận đơn hàng
BƯỚC 2
Xác nhận đơn hàng
Giao hàng
BƯỚC 3
Giao hàng
Nhận hàng và thanh toán
BƯỚC 4
Nhận hàng và thanh toán