Mực là loại hải sản không chỉ ngon mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Có rất món ăn hấp dẫn được chế biến từ mực, trong đó chả mực là một trong những món được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon mà món ăn này mang lại. Bài viết sau sẽ giới thiệu với bạn các cách chế biến chả mực Hạ Long ngon, hấp dẫn ngay tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức.
1. Xôi chả mực
Xôi chả mực
Nguyên liệu của món xôi chả mực:
- Mực mai: 800g hoặc 0,5kg chả mực
- Gạo nếp: 400g
- Hành khô: 1 củ
- Hạt tiêu: 1 thìa
- Nước mắm ngon: 1 thìa
- Hạt nêm: 2 thìa
- Đường: 1/2 thìa
Cách chế biến món xôi chả mực tại nhà:
- Bước 1: Chọn mực làm chả nên chọn mua loại mực mai hoặc chả mực Hạ Long. Làm sạch, lột bỏ da mực.
- Bước 2: Bóc phần đầu mực và vây mực thái thật nhỏ để riêng. Phần thân mực đem thái miếng to. Hành khô bóc bỏ vỏ.
- Bước 3: Cho phần thân mực đã thái miếng cùng hành, nước mắm, hạt tiêu và 1 thìa cà phê hạt nêm vào máy xay, xay thô các nguyên liệu
- Bước 4: Cho phần mực đã xay thô vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho mực hơi cứng lại. Lấy mực ra, dùng dao thái miếng, cho lại vào máy xay, xay thật nhỏ. Sau đó lại cho mực vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng và lại đem ra xay, làm lặp đi lặp lại bước này khoảng 3 lần là được.
- Bước 5: Mực xay xong dùng thìa quết sơ qua rồi trộn đều với phần râu và vây mực đã thái nhỏ.
- Bước 6: Đeo gang tay nilon, xoa một lớp dầu ăn vào bên ngoài gang tay, nặn mực thành những miếng tròn dẹt. Thả từng miếng mực vào chảo dầu nóng, rán chín vàng 2 mặt.
- Bước 7: Gạo nếp đem ngâm khoảng 5-6 tiếng cho gạo được nở mềm.
- Bước 8: Gạo ngâm xong đem đãi sạch, trộn đều với 1 thìa cà phê hạt nêm và đường rồi cho vào nồi hấp, hấp chín.
- Bước 9: Khi xôi đã chín thì cho xôi ra đĩa, cắt chả mực thành những miếng vừa ăn đặt lên xôi. Món xôi chả mực này đảm bảo ai cũng mê.
Trên đây là những hướng dẫn cách chế biên món xôi chả mực tại nhà, cho các đầu bếp muốn tự tay chế biến để cả gia đình thưởng thức vào dịp cuối tuần
2. Chả mực chiên
Chả mực chiên, món ăn phố biển trong các bữa ăn
Đây là món ăn phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của gia đình Việt bởi hương vị lôi cuốn, thơm lừng và nhiều chất bổ dưỡng tốt cho con người.
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu làm món chả mực chiên bao gồm :
- 200gr mực ống;
- 100gr mỡ heo;
- 100gr tôm tươi;
- 100gr thịt nạc;
- Tiêu;
- Nước mắm;
- Hạt nêm;
- Muối;
- Dầu ăn;
- Máy xay sinh tố.
Cách thực hiện
- Bước 1: Làm sạch mực, lột bỏ phần da bên ngoài, cắt thành từng miếng nhỏ. Tôm rửa sạch, bóc vỏ và bỏ phần đầu, đuôi và chỉ đen trên lưng. Mỡ heo, thịt nạc rửa sạch, để ráo và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Bước 2: Bỏ mực, tôm, mỡ heo, thịt nạc đã chuẩn bị vào máy xay, xay nhuyễn rồi cho hỗn hợp đã xay ra tô.
- Bước 3: Cho dầu lên chảo đun nóng rồi dùng muỗng múc thành những miếng vừa ăn thả vào chảo, chiên vàng 2 mặt.
- Bước 4: Cho chả đã chiên ra đĩa, cắt thành từng miếng vừa ăn hoặc để nguyên ăn với cơm. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt hoặc nước tương đều rất ngon.
3. Chả mực làm từ mực tươi
Chuẩn bị nguyên liệu mực tươi
Những con mực tươi ngon, béo ngậy với nhiều chất dinh dưỡng sẽ mang đến cho bạn một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu để làm món chả mực tươi bao gồm
350gr mực.
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê.
- 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- 1 muỗng cà phê đường trắng.
- 1 muỗng canh hành tím băm.
- 1 muỗng canh nước mắm.
- ½ muỗng cà phê tiêu.
- Dầu ăn.
Cách thực hiện
- Bước 1: Làm sạch mực sau đó cho vào máy xay sinh tố cùng với các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên (tỏi băm 1 muỗng cà phê, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng canh hành tím băm) xay nhỏ. Sau đó, bạn cho hỗn hợp ra tô để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng sau đó múc hỗn hợp mực cho vào và chiên vàng đều 2 mặt. Gắp chả đã chín vàng ra đĩa là bạn đã có được một món ăn vô cùng hấp dẫn.
4. Chả mực thì là
Chả mực sốt thì là
Món ăn có vị ngọt của mực, thơm của thì là tạo nên sức phấn không thể chối từ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm được món ăn hấp dẫn này bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau :
- 500gr mực.
- 1 củ hành tím
- 50gr thì là
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh bột năng
- ½ muỗng cà phê tiêu
- 4 tép tỏi
- 1 chén dầu ăn.
Cách thực hiện
- Bước 1: Mực rửa sạch, thảm khô, thân mực cắt nhỏ, râu mực cắt thành hạt lựu, thì là rửa sạch, cắt nhỏ. Hành, tỏi bóc vỏ.
- Bước 2: Cho phần thân mực đã cắt nhỏ vào cối giã nhuyễn cùng với hành và tỏi. Sau đó trộn mực đã giã với râu mực, bột năng, thi là, nước mắm, dầu ăn.
- Bước 3: Viên chả thành những viên tròn rồi ấn hơi dẹt rồi cho vào chảo chiên vàng 2 mặt. Sau khi, chả đã vàng cho ra đĩa ăn kèm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.
5. Chả mực đậu hũ
Chả mực đậu hũ món ăn dành cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ
Đây là món ăn dành cho cả người lớn và trẻ em với vị ngọt tự nhiên từ mực cùng màu sắc sặc sỡ từ hoa quả.
Nguyên liệu
Nguyên liệu để làm món này bao gồm:
- 2 con mực
- ½ củ hành tây
- Bột chiên giòn
- Đậu hũ
- Hạt nêm
- Cà rốt 20gr
- Bí ngòi ½ trái
- 1 quả trứng gà
- Dầu ăn
- Tương cà 2 muỗng canh.
Cách thực hiện
- Bước 1: Mực làm sạch, bóc lớp màng bên ngoài rồi thái mực cỡ hạt lựu. Đậu rửa sạch, thấm khô nước rồi nghiền nhuyễn. Hành tây, bí ngòi, cà rốt cắt thành hình hạt lựu.
- Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước 1 vào bát to. Tiếp theo, bạn cho thêm vào tô 1 muỗng cà phê hạt nêm trộn đều, thêm 2 muỗng canh bột chiên giòn và đập trứng vào. Sau đó, bạn trộn đều cho tất cả các nguyên liệu quyện vào với nhau.
- Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho viên chả đã được viên tròn ấn dẹp chiên cho vàng đều 2 mặt. Sau đó, bạn gắp chả đã chín ra đĩa là đã có thể thưởng thức.
6. Chả mực rán Hạ Long
Chả mực Hạ Long món ăn đặc sản nơi đây.
Đây là một trong những món đặc sản của Hạ Long, lọt top 50 món ăn nổi tiếng của nước ta.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm được món này bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau :
- 1kg mực;
- 3 củ tỏi;
- Hạt tiêu 3g;
- Dầu ăn;
- 3 củ hành tím;
- Nước mắm;
- 5gr thì là;
- Tương ớt.
Cách thực hiện
- Bước 1: Mực làm sạch, cắt nhỏ. Thì là rửa sạch băm nhuyễn, tỏi, hành khô bóc vỏ băm nhỏ. Sau đó, bạn ướp mực với nước mắm, thì là, hành tím, tỏi đã băm trong khoảng 30 phút để cho ngấm gia vị.
- Bước 2: Cho mực đã ướp vào cối, giã nhuyễn rồi viên thành những viên tròn ấn dẹp.
- Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo đun cho nóng, sau đó, thả chả đá viên vào gián cho vàng đều 2 mặt rồi vớt ra đĩa là bạn đã hoàn thành món ăn này.
7. Chả mực hải sản
Chả mực hải sản
Để làm được món chả mực hải sản bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu: mực, phi lê cá, tôm tươi, mỡ heo, hành lá, trứng gà, thì là, hạt nêm, muối, hành tím, nước mắm, tiêu.
Cách làm món này rất đơn giản bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau :
- Bước 1: Tôm bóc bỏ vỏ, mực làm sạch cót nhỏ, cá phi lê cắt nhỏ rồi cho vào ướp với chút hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu khoảng 15 phút cho ngấm gia vị rồi cho vào cối xay nhuyễn. Sau đó, bạn cho thêm hành lá, hành tím, trứng gà vào say thêm lần nữa.
- Bước 2: Nặn chả thành các viên hình tròn rồi cho vào chảo dầu chiên đến khi vàng 2 mặt là được.
8. Chả mực bao cá chiên vàng
Chả mực bao cá chiên vàng thơm ngon, hấp dẫn
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: phi lê cá, mỡ héo, lá lốt, ngò rí, mực ống, ngò gai, muối, dầu ăn.
Cách làm món ăn này như sau :
- Bước 1: Mực làm sạch cho vào máy xay cùng với mỡ heo, chút muối, gò gai, thị là cắt nhỏ rồi xay nhuyễn.
- Bước 2: Cuộn phần nhân đã xay vào thịt cá đã lọc xương rồi cuộn lại. Sau đó cho dầu ăn vào chảo cho nóng rồi thả cuộn chả mới cuộn được vào chảo và chiên vàng.
- Bước 3: Bày ra đĩa và thưởng thức cùng với lá lốt hoặc rau sống và chấm với nước chấm chua ngọt.
9. Canh cà chua chả mực hạ long
Canh cà chua chả mực
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm 150gr mực, hành tây, nước mắm, tiêu, bột bắp, bột ngọt, cần tây, cà chua, muối, dầu ăn, hành tím, hạt nêm.
Cách làm bao gồm các bước sau :
- Bước 1: Mực làm sạch, cắt thành miếng cỡ 3 ngón tay rồi pứ với chút nước mắm, tiêu, hành tím băm, dầu ăn, bột bắp trong khoảng 145 phút cho ngấm gia vị. Cà chua, hành tây cắt múi cau, cần tây cắt khúc, để riêng lá và thân.
- Bước 2: Cho mực vào máy xay và xay nhuyễn. Sau đó, bạn nấu một nồi nướng sôi, dùng tay viên chả mực vừa xay xong cho vào nồi. Khi viên chả nổi lên là đã chín, nêm thêm chút nước mắm, hạt nêm, bột ngọt.
- Bước 3: Cho cà chua, thân rau cần vào nồi. Đun nước sôi trở lại cho hành tây và lá cần tây vào rồi bắc xuống, múc ra tô cùng thưởng thức.
10. Trứng cuộn chả mực măng tây
Trứng cuộn chả mực măng tây đẹp mắt
Để làm món này bạn cần chuẩn bị trứng gà 3 quả, nước tương, Sốt Mayonnaise, đường trắng, sữa tươi không đường, hạt tiêu, muối, nước dùng.
Cách thực hiện như sau :
- Bước 1: Đập trứng vào bát, cho thêm nước dùng, nước tương, đường và sữa rồi đánh đều lên. Kế đến, bạn cho dầu vào chảo đun cho nóng rồi cho măng tây vào chiên, thêm chút muối và hạt tiêu. Đảo đều tay cho đến khi măng chín.
- Bước 2: Đợi măng tây nguội rồi nhồi vào giữa 2 cuộn chả mực, mỗi cuộn nhồi 3 cây măng. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó cho một nửa chỗ trứng đã đánh đều vào chảo rồi đặt 2 cây chả mực lên trên..
- Bước 3: Sau khi mặt sau của trứng chín vàng thì bạn sẽ cuộn trứng lại. Sau đó bạn đổ nốt phần trứng còn lại vào chảo rồi cuộn đến hết. Khi trứng nguội bày ra đĩa là bạn đã hoàn thành món ăn này.
11. Cha mực sốt cà chua
Chả mực sốt cà chua món ăn thanh mát
Món ăn này được thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần rán chả mực lên cho vàng đều, sau đó cho cà chua vào sốt cùng và thêm rau thơm hoặc thì là vào cho món ăn thêm bắt mắt. Món ăn này có vị ngọt từ mực, vị chua từ cà chua tạo nên món ăn hoàn hảo.
Như vậy trên đây là những chia sẻ về các cách chế biến chả mực ngon, hấp dẫn ngay tại nhà. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích giúp bạn đa dạng hóa thực đơn chế biến của mình với món ăn tuyệt vời và bổ ích này.
12. Bánh cuốn chả mực
Bánh cuốn chả mực
Để thực hiện cách làm bánh cuốn chả mực ngon, trước hết các bạn cần chuẩn bị nhữn nguyên liệu cần có để làm bánh cuốn chả mực như sau:
Nguyên liệu làm bánh cuốn chả mực:
Phần bột bánh:
- Bột ngô: 60g
- Nước: 600ml
- Bột gạo: 200g
- Bột năng: 60g
- Dầu ăn: 2 thìa ăn phở
- Muối: 1 thìa cà phê
Nhân bánh:
- Mộc nhĩ: 5 tai
- Mắm, gia vị, hạt nêm
- Thịt nạc vai xay nhỏ: 300g
- Nấm hương: 6 cái
Chả mực:
- Mực mai tươi: 2 con hoặc 0,5 kg chả mực
- Mắm: 1 thìa ăn phở
- Hạt nêm: 1/2 thìa cà phê
- Hành khô: 1 củ
- Hạt tiêu: ½ thìa cà phê
- Hành phi:
- Hành khô: 3-4 củ
- Dầu ăn
Nước chấm:
- Nước lọc: 5 thìa ăn phở
- Mắm: 3 thìa ăn phở
- Chanh: 2 thìa ăn phở
- Đường: 2 thìa ăn phở
- Ớt (hạt tiêu): cho thêm nhiều hay ít hoặc không cho theo sở thích ăn cay
Trên đây là một số hướng dẫn của Chả mực Quang Phong về cách chế biến các món ăn từ chả mực, hi vọng sẽ giúp các đầu bếp có lựa chọn, thông tin để chế biến ra món ăn ngon.